Thành tỷ phú nhờ trồng chanh leo

Thành tỷ phú nhờ trồng chanh leo

Thứ bẩy, 02/02/2013, 09:06 AM
Với khoảng hơn 2 ha chanh dây đã bắt đầu cho thu hoạch, trừ chi phí, anh Vũ cũng có trong tay tiền tỷ.

Năm 1998, gia đình anh Hoàng Trọng Vũ (thôn Ea Chăm, xã Ea Tân, huyện Krông Năng) mua 15 ha đất, trong đó có 6 ha đã trồng cà phê, còn lại là đất trắng. Tuy đã đầu tư mọi nguồn lực để chăm sóc cà phê nhưng những năm giá cà phê xuống thấp, số tiền thu được từ 20 tấn cà phê mỗi năm cũng không đủ trả nợ ngân hàng và thuê nhân công chăm sóc, thu hái. Nhận thấy trồng cà phê chi phí đầu tư cao, lợi nhuận thu được không đáng kể nên anh trăn trở tìm hướng đi mới.

Một lần tình cờ tham khảo thông tin trên mạng internet, anh được biết về cây chanh dây. Từ đó, ý nghĩ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thôi thúc anh tìm hiểu về loại cây trồng này thông qua các tài liệu, sách báo và sang Lâm Đồng liên hệ mua cây giống, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Trở về, anh mạnh dạn phá bỏ diện tích cà phê già cỗi chuyển sang trồng chanh dây.

Hội viên tham quan mô hình chanh dây của ông Hoàng Trọng Vũ

Do biết tận dụng thân cây cà phê làm giàn nên chi phí đầu tư trồng 1 ha chanh dây của gia đình anh Vũ chỉ còn khoảng 50 triệu đồng gồm tiền mua giống, dây kẽm và công chăm sóc. Nhờ cách làm linh hoạt trên, đến nay, gia đình anh đã trồng được 8 ha chanh dây.

Anh Vũ cho biết, chanh dây khá dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chỉ cần thường xuyên thăm nom vườn cây, nếu thấy có dấu hiệu sâu bệnh thì phun thuốc phòng trừ. Sau thời gian 4-6 tháng, cây chanh dây bắt đầu cho thu hoạch với năng suất bình quân khoảng từ 70 – 90 tấn/ha. Giá bán hiện tại 7.000 đồng/kg thì mỗi ha chanh dây cho thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

Theo nhận định của anh Vũ thì chanh dây là cây trồng “siêu lợi nhuận” vì cho thu hoạch quanh năm, thời gian kéo dài từ 4 đến 5 năm nếu chăm sóc tốt, thường xuyên cắt tỉa cành già yếu. Với khoảng hơn 2 ha chanh dây đã bắt đầu cho thu hoạch, trừ chi phí, anh Vũ cũng có trong tay tiền tỷ. Đến cuối năm, gia đình anh sẽ trồng cây chanh dây hết 7 ha đất còn lại.

Từ thành công đó, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chanh dây và hiện toàn xã đã có hơn 20 ha. Không chỉ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, anh Vũ còn thực hiện thành công mô hình nuôi nhím giống đem lại thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

Theo baodaklak.vn
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha
Các tin khác