Anh nông dân chế tạo máy sản xuất bê tông siêu nhẹ

Anh nông dân chế tạo máy sản xuất bê tông siêu nhẹ

Thứ tư, 09/01/2013, 07:07 AM
Trong hoàn cảnh hàng trăm nhà máy gạch thủ công ngày ngày thải ra môi trường lượng khí thải độc hại, máy tạo vật liệu xây dựng siêu nhẹ, thân thiện với môi trường của người nông dân Trần Văn Lượng quả là một sản phẩm đáng lưu tâm.

Bán hai xe tải, một lô đất để nghiên cứu

Sinh năm 1968 tại vùng quê nghèo thôn Nhật Tự, xã Nhật Tự, huyện Kim Bảng (Hà Nam), dù không qua một trường lớp đào tạo nào nhưng anh Trần Văn Lượng vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và chế tạo ra nhiều máy công nghiệp phục vụ người dân địa phương. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam tồn tại nhiều nhà máy gạch thủ công, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó giá thành mà người dân mua gạch không hề rẻ. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, anh Lượng đã cho ra đời chiếc máy tạo vật liệu xây dựng siêu nhẹ mà nguyên liệu chủ yếu là những phế phẩm tận dụng từ các ngành công, nông, lâm của người dân địa phương.

Đến vùng quê Nhật Tân, hỏi Lượng “sáng chế” không ai không biết. Đưa chúng tôi tham quan xưởng chế tạo gạch, anh Lượng kể chuyện về sản phẩm gạch siêu nhẹ do mình sáng chế. Trước đây gia đình anh còn khó khăn, sau khi học xong cấp ba, anh ở nhà lái xe công nông chở vật liệu xây dựng thuê. Năm 2001, anh vào quận 9, TP Hồ Chí Minh làm cho một cơ sở sản xuất bột bả ma-tít. Đầu năm 2002, anh trở về quê lập nghiệp. Hàng ngày chứng kiến người hàng xóm mày mò nghiên cứu loại vật liệu xây dựng nhẹ nhưng chưa thành công, anh Lượng quyết tâm tiếp nối ý tưởng của người hàng xóm đó. Lúc đầu, việc sáng chế của anh gặp rất nhiều khó khăn, anh phải bổ ra lắp lại chiếc máy tới 8 lần mới thành công, mà nguyên nhân chủ yếu là tốc độ quay không theo như mong muốn. Mỗi lần như vậy anh phải mua nguyên vật liệu mới để thử nghiệm lại…Sau bao nhiêu năm thai nghén, năm 2006, anh Lượng quyết định thành lập công ty TNHH Hồng Giang, chuyên về kinh doanh vật liệu xây dựng và tiếp tục nuôi ý tưởng sáng chế của mình.

Anh Lượng bên chiếc máy chế tạo gạch của mình

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ made in Việt Nam

Xưởng sản xuất bê tông siêu nhẹ của công ty TNHH Hồng Giang, nơi anh nông dân Trần Văn Lượng làm giám đốc, luôn được đông đảo khách hàng đến thăm. Chỉ vào hệ thống máy móc và những sản phẩm bê tông siêu nhẹ, anh giám đốc nông dân cười: “Để có được hệ thống thiết bị và sản phẩm made in Việt Nam 100% này, tôi đã phải mất gần chục năm trời tâm huyết với nó đấy”.

Sau 6 năm nghiên cứu, công sức của anh cũng được đền đáp xứng đáng, tháng 4/2009 viên gạch siêu nhẹ đầu tiên ra đời, có thể nổi được trên mặt nước lại cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường. Một hệ thống từ máy nhào trộn, máy tạo bọt, cho tới máy nghiền, sàng, máy đẩy vữa đều do anh Lượng nghiên cứu và chế tạo. Sản phẩm bê tông siêu nhẹ đầu tiên có thành phần là một số loại phế phẩm nông nghiệp mang thương hiệu “Trần Văn Lượng” ra đời. Bốn tháng sau đó, trong bản kiểm định chất lượng của Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã khẳng định, đây là sản phẩm bê tông nhẹ, có tác dụng chống thấm, cách nhiệt cách âm..., phù hợp tiêu chuẩn TCVN 317: 2005. Chưa dừng lại ở đó, hơn một năm sau, hệ thống máy móc phục vụ cho sản xuất bê tông siêu nhẹ 100% tự làm, tự thiết kế cũng được lắp đặt hoàn chỉnh với máy tạo bọt, máy trộn bê tông, khuôn. Theo ước tính, tổng chi phí của hệ thống máy móc này (năng suất > 50m3/5 người làm/ngày) chỉ bằng 1/5 so với hệ thống máy móc cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.

Những viên gạch to, bền và có vẻ nặng nhưng khi thả xuống nước lại nổi bồng bềnh như xốp, đó là ưu điểm nổi bật của sản phẩm độc đáo do công ty anh Lượng sản xuất. Một khối bê tông thường nặng 2,7 tấn, nhưng với một khối bê tông siêu nhẹ này chỉ có 3 tạ, không hề thấm nước, lại rất nhanh khô, sau 15 - 25 giờ đồng hồ, vật liệu siêu nhẹ này có thể dùng để xây dựng nhiều công trình lớn, nhỏ…Từ những tính năng của vật liệu siêu nhẹ, công ty của anh Lượng sản xuất các loại vật liệu dùng để chống nóng, cách âm, chống cháy, gạch để xây tường và dùng để kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Anh Lượng cho biết: Do nguyên liệu đều là các sản phẩm sản xuất trong nước hoặc anh tự sản xuất nên giá thành một m3 bê tông siêu nhẹ sản xuất theo công nghệ của anh xuất ra chỉ ở mức 900.000- 950.000 đồng. Trong khi đó, sản phẩm cùng chất lượng nhập ngoại lên tới 1.300.000- 1.500.000 đồng/m3. Anh Lượng cũng cho biết thêm, với công nghệ này, bê tông không cần phải sấy, hấp mà được để nở tự nhiên, tạo liên kết liền. Việc xây dựng các loại bê tông này chỉ cần dùng các loại vữa xây thông thường.

“Cái khó nhất đối với những ông Hai Lúa sáng chế máy móc đó là thiếu sự đầu tư, giúp đỡ của nhà nước. Tôi được biết ở Hà Nam còn có một số người dân tự nghiên cứu sáng chế máy phân loại rác, máy nông nghiệp cắt, cấy, gặt lúa. Nếu được sự quan tâm của các cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ có thêm nhiều điều kiện để phát triển ý tưởng sáng tạo. Thời gian tới, tôi vẫn chủ động vay thêm vốn để mở rộng cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho người dân địa phương. Tới đây, tôi sẽ nghiên cứu để sử dụng nước lợ vào chế tạo vật liệu siêu nhẹ, nguyên liệu để sản xuất cũng rất dễ kiếm, bớt được cước phí vận chuyển thì giá thành sẽ rất rẻ, kể cả người dân nghèo cũng có thể sử dụng được”, anh Lượng bày tỏ.

Nguồn báo lao động thủ đô
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha
Các tin khác